Tân Tiến Hitech

CÁC LOẠI CÔNG NGHỆ LASER HIỆN NAY

PHUNG HOANG GIANG Wednesday, October, 2020

Laser trong những năm gần đây không còn xa lạ gì với các nhà máy hay xưởng sản xuất vì sự hiệu quả vượt trội mà laser mang lại là rất lớn.

Dưới đây là tổng hợp các công nghệ laser hiện nay:

 1. Công nghệ cắt bằng laser:
 • Laser cắt dùng tia laser với cường độ cao, được dẫn qua các hệ thống thấu kính đến bề mặt vật liệu để cắt hoặc khắc theo các hình dạng mong muốn.
 • Hai dòng laser thường được sử dụng hiện nay là laser fiber và laser Co2.
 • Laser cắt Fiber: tiết kiệm điện năng, cắt các loại kim loại ( inox, đồng, nhôm, sắt, …)
 • Laser cắt Co2: phù hợp cắt các loại gỗ, nhựa, mica, tre , nứa, da, vải, thủy tinh, kính, pha lê, đá cẩm thạch, MDF, da, cao su, simili,…
 • Trường hợp nét cắt để được sáng đẹp, các công ty đã dùng khí Nito thay cho khí Oxi.

 1. Công nghệ khắc (Marking):
 • Laser khắc dùng tia laser  với cường độ không cao so với cắt. Nguyên lý là cắt đốt bằng tia laser gây ra hiện tượng nóng chảy hoặc bay hơi trên vật liệu, tạo vết khắc có độ nông sâu khác nhau. 
 • Các loại laser phù hợp khắc bề mặt :

+  Laser UV ( 3 ,5 ,8 ,10,15,20 w)

+  Laser Fiber (20 -100 w)

+  Laser Co2 (20 – 100w)

 • Trong công nghiệp hiện nay, các nhà máy phải sản xuất rất nhiều sản phẩm trong 1 ngày nên đòi hỏi máy phải tự động khắc trên dây chuyền sản xuất (khắc động). Điều này là một việc không hề dễ dàng  và khó hơn rất nhiều so với khắc tĩnh ( khắc từng sản phẩm ) vì có những dây chuyền chạy tốc độ cao và nhiều nội dung, đòi hỏi phải có một máy laser với công suất phù hợp. Bên cạnh đó cần phải canh chỉnh sao cho nội dung khi khắc thật đẹp và đúng vị trí.

 1. Công nghệ khắc laser đổi màu vật liệu MOPA : Khắc laser đổi màu

Một trong những phương pháp khắc laser nổi bật khác của chiếc máy khắc laser công nghiệp là khả năng khắc làm đổi màu vật liệu, tạo hiệu ứng đẹp mắt và đem lại hiệu quả cao cho vật liệu đó. Đây là phương pháp khắc dựa trên quá trình carbon hóa (quá trình nhiệt hóa) hoặc tạo bọt trên vật liệu gây ra bởi sự hấp thụ chùm tia laser. Trong đó, quy trình carbon hóa tạo hiệu ứng tối, cho vết khắc có màu sẫm hơn vật liệu khắc. Ngược lại, quy trình tạo bọt cho vết khắc có màu sáng, có thể phát quang trong bóng tối và đem lại hiệu quả tích cực tùy vào mục đích sử dụng của chúng. Ngoài ra, phương pháp này còn cho phép tạo ra các nét khắc đa màu sắc cực kỳ đẹp mắt tùy theo đặc tính của loại vật liệu khắc được sử dụng.

            

 

 1. Khắc bóc tách lớp bề mặt : 

Đây là phương pháp được phát triển từ công nghệ khắc sáng tối, có tác dụng làm bong tróc lớp bề mặt bên ngoài vật liệu tạo ra vết khắc có màu sắc của lớp vật liệu chính bên trong. Các lớp phủ bên ngoài này thường là lớp sơn tĩnh điện, hoặc lớp phôi kim loại đặc biệt. Sau khi khắc, lớp phủ này này dễ dàng được tách ra tạo nét khắc như mong muốn mà không ảnh hưởng đến lớp vật liệu chính bên trong nó.

Bạn đang xem: CÁC LOẠI CÔNG NGHỆ LASER HIỆN NAY
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng